Khám phá “Piedmont” – Nơi sản xuất Của Những Chai Rượu Vang Ý Đẳng Cấp, cùng The Winery.

Rate this post

Khám phá “Piedmont” – Nơi sản xuất Của Những Chai Rượu Vang Ý Đẳng Cấp, cùng The Winery.

Piedmont (hay còn gọi là Piemonte) được biết đến là một trong những vùng sản xuất rượu vang ngon bậc nhất trên thế giới. Nằm ở phía Tây Bắc nước Ý, nơi đây đã cho ra đời những dòng rượu vang DOCG nhiều hơn bất kỳ vùng rượu vang nào ở Ý. Trong số những dòng rượu vang nổi tiếng và được công nhận trên toàn thế giới, phải kể đến những chai vang đỏ Barolo và Barbaresco hảo hạng, trong đó Barolo được gọi là “rượu vang của vua, vua của rượu vang” (wine of king, king of wine). 

Khám Phá Vùng Rượu Vang Ý Piedmont

Piedmont được biết đến là vùng trồng nho đa dạng nhất nước Ý, từ giống nho Nebbiolo nổi tiếng đến Cortese và hàng chục giống nho khác. Nơi đây được xem là vùng rượu vang hàng đầu ở Ý với những chai rượu đã được xếp vào hàng chất lượng nhất thế giới. Vùng rượu Piedmont có tầm ảnh hưởng lớn đối với người dân vùng Po River Valley – Nơi sinh sống của một phần ba dân số của Ý (bao gồm cả Milan và Turin). 

Piedmont trong tiếng Ý có nghĩa là “dưới chân núi”. Cảnh quan tuyệt đẹp của Piedmont được bao quanh 3 mặt bởi dãy Alps ở Tây Bắc nước Ý. Địa hình đồi núi của Piedmont tiếp giáp với biển Địa Trung Hải tạo nên một khí hậu lục địa độc đáo. Những đồi núi ở Piedmont nổi tiếng với khí hậu có nhiều sương mù, ban ngày nắng ban đêm mát mẻ. Đó chính là lý do để giống nho Nebbiolo phát triển mạnh mẽ. 

Những Giống Nho Nổi Tiếng Tại Vùng Piedmont

Nebbiolo là giống nho nổi tiếng, làm nên các dòng rượu vang Ý ngon như Barolo, Barbaresco hảo hạng. Cái tên Nebbiolo bắt nguồn từ “nebbia” tiếng Ý hay “nebia” tiếng địa phương là sương mù. Giống nho Nebbiolo đem lại màu rượu thanh trong trẻo nhưng hương vị phức hợp quyến rũ của quả đỏ, hoa hồng, nấm truffle và thuốc lá này, cũng là giống nho cho những dòng rượu từ các DOCG Roero, Gattinara, Carema và Ghemme trong vùng.

Nebbiolo là giống nho nổi tiếng, làm nên thương hiệu các dòng rượu vang Ý

Ngoài rượu vang làm từ nho Nebbiolo, Piedmont cũng có những giống nho “đặc sản” khác như Barbera, Dolcetto để sản xuất rượu đỏ với hương vị nhẹ nhàng hơn, Brachetto và Freisa cho rượu sủi đỏ vị ngọt, Moscato (Muscat của Pháp) cho rượu sủi trắng ngọt nhẹ, Cortese cho rượu trắng Gavi và giống nho trắng Erbaluce đang lấy lại vị thế trong 3 thập kỷ trở lại đây. 

Những Dòng Rượu Vang Chất Lượng Từ Vùng Piedmont

Nhắc đến vùng Piedmont, người ta thường nhắc đến những dòng rượu vang đỏ Barolo và Barbaresco tuyệt hảo. Tuy nhiên, Barolo và Barbaresco chỉ chiếm 3% sản lượng rượu vùng Piedmont và nơi đây là quê hương của vô số dòng rượu vang chất lượng khác.

Rượu Vang Đỏ Barolo: Barolo DOCG là tên dòng rượu vang đỏ và đồng thời là tên một tiểu vùng sản xuất rượu nằm ở phía Tây Nam thành phố Alba của Piedmont. Tại đây, có 11 xã cùng sản xuất rượu Barolo, tuy nhiên căn cứ vào thổ nhưỡng mà mỗi xã sẽ sở hữu các phong cách và hương vị rượu vang hoàn toàn khác biệt. Nhìn chung, rượu vang Barolo có màu đỏ garnet với độ cồn cao (tối thiểu 13%) và vị chát dày dặn.

Rượu Vang Đỏ Barbaresco DOCG: Nằm ở phía Đông Bắc của thành phố Alba, gần đỉnh Apennines, tiểu vùng Barbaresco có những vườn nho nằm trên sườn núi và quay mặt về phía Nam Piedmont.

Rượu vang Barbaresco cũng thường có vị nhẹ hơn và ít chát hơn so với rượu Barolo.

Rượu Vang Đỏ Barbera: Barbera là giống nho đỏ được trồng nhiều nhất ở Piedmont. Rượu vang Barbera có màu đỏ sẫm, lan tỏa các nốt hương anh đào đen, hồi và các loại thảo mộc khô, hương vị phức hợp, mạnh mẽ và có giá thành hợp lý.

Rượu Vang Đỏ Dolcetto: Dòng rượu vang đỏ đậm màu, nổi bật với hương thơm của dâu đen, cam thảo và thuốc lá, hương vị ấn tượng với độ chua nhẹ, vị chát dày dặn.

3 DOCG nổi tiếng với những chai rượu vang Dolcetto nhất là Dogliani, Dolcetto di Ovada Superiore và Dolcetto di Diano d’Alba. 

Rượu Vang Trắng Moscato Bianco: Không phải ai cũng biết rằng rượu vang Barolo và Moscato d’Asti thực chất đến từ cùng một vùng làm rượu.

Moscato Bianco là dòng vang trắng thơm ngon, được làm từ loại nho cổ xưa Moscato Bianco với hương thơm nồng nàn của hoa hồng hòa quyện cùng cam quýt, kẹo bông và vải thiều.

Cùng The Winery lan tỏa thông điệp yêu thương đến hàng triệu gia đình Việt bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng cung cấp thông tin.

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Bạn chưa đủ 18 tuổi để truy cập website. Vui lòng quay lại sau!
Website chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.
Trang chủ Liên hệ Hotline Img Nhắn tin Zalo Nhắn tin
Messenger