Khám phá rượu vang đỏ Bordeaux cùng The Winery

Rate this post

Nếm thử Vang Bordeaux của Pháp và những bí mật thú vị về loại rượu vang thịnh hành nhất nước Pháp cùng The Winery bạn nhé!

Rượu vang Bordeaux là gì?

Bordeaux (“Bore-doe”) dùng để chỉ một loại rượu vang từ Bordeaux, Pháp. Hơn 90% rượu vang Bordeaux là rượu vang đỏ được làm từ Merlot và Cabernet Sauvignon, 2 loại nho làm vang cực nổi tiếng trồng ở Pháp.

Lịch sử

Vùng Bordeaux được yêu thích và biết đến lần đầu tiên với các loại rượu vang trắng ngọt ngào từ tiểu vùng Sauternes. Rượu vang luôn có một lượng khách hàng uy tín và chất lượng bao gồm cả Thomas Jefferson trong thời đại mà rượu vang trắng ngọt phổ biến hơn rượu vang đỏ khô. Cũng có một loại rượu vang hồng được phổ biến vào những năm 1700, đặc biệt là với người Anh, người ta gọi nó là “claret” (“klair-ette”) do rượu vang có màu đỏ trong mờ. 

Mãi cho đến giữa những năm 1800, rượu vang đỏ Bordeaux mới được khu vực biết đến nhiều hơn. Nguyên nhân của sự thay đổi này là một sắc lệnh được ban hành chính thức nhằm phân loại các nhà sản xuất hàng đầu. Bảng phân loại, hiện được coi là “Phân loại năm 1855” đã xác định những nhà sản xuất tốt nhất trong khu vực và xếp hạng họ từ 1 đến 5. Việc phân loại không thay đổi (ngoại trừ một lần điều chỉnh) từ đó đến nay mặc dù có nhiều nhà sản xuất hơn trong khu vực làm ra những loại rượu nổi bật. Việc phân loại này đã khiến rượu vang đỏ nổi hơn nhờ những nhà sản xuất có trong bảng xếp hạng.

Nếm thử vị của vang Bordeaux.

Hương vị chính của vang đỏ Bordeaux chính là: Nho đen, Mận, Than chì, Tuyết tùng, hương hoa Violet.

Màu đỏ rượu vang Bordeaux có mức độ vừa đến đậm với hương thơm nồng của quả lý chua đen, mận và mùi đất như ngửi thấy mùi đất ướt hoặc mùi chì. Tùy thuộc vào chất lượng, số năm ủ và vùng làm rượu trong Bordeaux mà rượu vang có hương vị từ trái cây chua đến trái cây chín ngọt. Khi bạn nếm thử rượu vang, chúng sẽ bùng nổ với các hương trái cây và khoáng chất dẫn đến độ chát  ngọt ngào, và hơi khô. Chất tannin thường đủ cao để rượu vang sẽ tồn tại trong vài thập kỷ.

Nói về số tuổi của rượu, bí quyết để tìm ra vang Bordeaux tuyệt vời có liên quan đến việc tìm kiếm các loại rượu vang từ các khu vực nội địa  (các loại cây trồng tuyệt vời dường như xuất hiện 1-2 lần sau mỗi 5 năm) và sau đó họ sẽ tích trữ lại. Bạn nên mua rượu vang vào lúc này. Ngay cả những loại rượu vang giá vừa phải cũng rất ngon có khi ngang với cả 1 chai rượu hảo hạng lâu năm.

Sự pha trộn nho của vang Bordeaux.

Một trong những điều quan trọng nhất cần biết về rượu vang Bordeaux là sự pha trộn của các giống nho. Bordeaux trộn màu đỏ là một trong những loại được thực hành nhiều nhất trên khắp thế giới và nó bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot và Malbec (với một lượng nhỏ Carménère). Tất nhiên, tỷ lệ nho trong hỗn hợp sẽ tạo ra sự khác biệt cho hương vị, chi tiết sẽ ở phần dưới.

Cách bảo quản Bordeaux

Với nhãn đẹp và thủy tinh màu xanh lá cây, những chai rượu Bordeaux có một cái nhìn thanh lịch trên bàn. Dưới đây là những điều cần biết về việc bảo quản loại rượu này:

Red Bordeaux được phục vụ tốt nhất chỉ dưới nhiệt độ phòng một chút (khoảng 65 ° F / 18 ° C).

Lọc Cặn rượu vang đỏ Bordeaux luôn là một ý tưởng tuyệt vời.

Bảo quản Bordeaux và tất cả các loại rượu vang đỏ của bạn dưới 65 ° F / 18 ° C.

Một chai rượu sản xuất lâu năm và giá vừa phải (khoảng $ 25+) sẽ dễ dàng tồn tại trong 15 năm.

Kết hợp đồ ăn với rượu vang Bordeaux

Steak frites (bít tết và khoai tây chiên mỡ vịt) là sự bổ sung hoàn hảo cho màu đỏ Bordeaux. Vị đậm của Bordeaux tôn lên vị umami trong thịt và vị tannin (chát) hấp dẫn của rượu được làm mịn bởi hàm lượng chất béo của món ăn.

Trên thực tế, rượu vang Bordeaux sẽ có vị ngọt và trái cây trong bối cảnh nhiều thịt này. Ví dụ về món bít tết cho chúng ta thấy rằng khi kết hợp các loại thực phẩm với Bordeaux, bạn sẽ muốn tìm kiếm các loại thực phẩm có nhiều umami và đủ chất béo để chống lại tannin. Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo theo ý của mình. Dưới đây là một số ví dụ:

Thịt: Bít tết tiêu đen, Heo quay, Thịt thăn Mignon, Ức bò, Burger trâu, Gan gà, Nướng thịt, Thịt nai, Vịt, Ngỗng, Thịt sẫm màu Gà tây

Phô mai: Ossau Iraty, Phô mai Basque, Manchego, Phô mai Thụy Sĩ, Comté, White Cheddar, Provolone, Pepper Jack

Thảo mộc / Gia vị: Tiêu đen, Tiêu trắng, Oregano, Hương thảo, Hạt mù tạt, Thì là, Hạt ngò, Hồi

Rau: Khoai tây nướng, Đậu lăng, Nấm, Hành tây, Hành lá, Đậu xanh hầm, Hạt dẻ

Cùng The Winery lan tỏa thông điệp yêu thương đến hàng triệu gia đình Việt bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vui lòng cung cấp thông tin.

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Bạn chưa đủ 18 tuổi để truy cập website. Vui lòng quay lại sau!
Website chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.
Trang chủ Liên hệ Hotline Img Nhắn tin Zalo Nhắn tin
Messenger